Văn khấn tạ đất và những điều lưu ý gia chủ cần nắm được

20/07/2020 14:07:26 | 808 lượt xem

Văn khấn tạ đất được tiến hành trong nghi lễ tạ thần linh, thổ địa cai quản vùng đất gia đình sinh sống. Đây là một trong những nghi lễ không thể thiếu đối với mọi gia đình Việt. Cùng xemtuoihopnhau.com tìm hiểu về bài văn này nhé.

Ý nghĩa văn khấn tạ đất

Lễ cúng tạ đất được tiến hành vào những ngày cuối năm. Xem tử vi, gia chủ thường tổ chức nghi lễ vào những ngày sau rằm tháng Chạp, trước  ngày tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

Nghi lễ này được tiến hành nhằm bày tỏ lòng tạ ơn đến các vị thần linh cai quản, trông coi, bảo vệ, che chở gia đình trong suốt một năm vừa qua. Mọi gia đình Việt đều tiến hành sắm sửa lễ trang nghiêm, đầy đủ cúng tế các vị thần với hy vọng được ban may mắn.

Theo quan niệm, Thổ Công hay còn gọi với cái tên quen thuộc là Thổ Địa, Thổ Thần. Ông được coi là một vị thần quyền năng trong tín ngưỡng châu Á. Hàng năm, các vị Thổ Công được phái xuống trần gian làm nhiệm vụ trông coi một khu đất nào đó. Theo đó, dân gian quan niệm, mỗi khi làm việc lớn liên quan đến phá hủy, xây dựng đều phải thực hiện nghi lễ xin phép và cúng tế ông thần này.

Theo lịch vạn niên, Thổ Công là vị thần quan trọng đối với gia đình. Trên ban thờ gia tiên bắt buộc phải có bát hương thờ Thổ Công. Từ ngoài nhìn vào luôn luôn thấy bát hương Thổ Công lớn nhất và nằm ở giữa. Hội đồng gia tiên được nhập chung vào bát hương bên phải. Còn vị trí bên trái dành cho bà cô, ông mãnh tổ.

Việc cúng bái Thổ Công mang nhiều ý nghĩa linh thiêng. Theo tương truyền, Thổ Công là vị thần cai quản nơi ăn đất ở. Vị thần này giúp bảo vệ gia chủ khỏi ma quỷ xấu quấy nhiễu, ảnh hưởng đến tinh thần và công việc làm ăn của gia đình. Đây cũng là vị thần mang lại may mắn, tài lộc. Nếu công việc thờ cúng tốt đẹp, ngài sẽ dẫn lối, mở đường đến nhiều cơ hội tốt đẹp cho gia chủ.

Lễ vật dành cho nghi lễ tạ đất

Theo các chuyên gia tử vi, đối với gia đình thờ đủ ba bát hương kể trên sẽ chuẩn bị những nghi lễ như sau:

 • Ngũ quả, chia thành hai đĩa cân xứng đặt hai bên
 • Hoa cúc, số bông lẻ
 • Đèn cầy, nến thơm
 • Hương nhang
 • Gạo, muối, nước lọc sạch
 • Bộ rượu trắng và chén đựng rượu
 • Trầu cau, vôi, chè
 • Nghi lễ bánh kẹo
 • Xôi, cháo
 • Bia, nước ngọt, thuốc lá
 • Lễ mặn gồm một con gà trống luộc hoặc giò lợn luộc

Văn khấn tạ đất truyền thống

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT! Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa .

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!”

Theo các chuyên gia tử vi, để nghi lễ tạ đất được trọn vẹn, gia chủ cần chuẩn bị đủ bộ lễ mã dâng các vị thần. Mỗi dịp cuối năm sẽ có sự luân chuyển các vị thần. Nghi lễ này thay người trần bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ các vị thần trong một năm qua đã làm tròn bổn phận.

BÌNH LUẬN: