Văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát ở chùa chuẩn nhất

20/07/2020 14:07:01 | 782 lượt xem

Đi chùa là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Hàng năm, cứ đến mùng Một, ngày Rằm hoặc lễ Tết, người dân trên khắp cả nước lại nô nức rủ nhau về chùa trẩy hội. Cùng xemtuoihopnhau.com tìm hiểu kỹ hơn về bài văn khấn Quan Thế Âm Bồ Tát tại chùa và nghi lễ, thủ tục nhé.

Ý nghĩa văn khấn quan thế âm bồ tát tại chùa

Theo phong tục tập quán cổ truyền, vào những ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, người dân trên khắp cả nước vẫn về chùa trẩy hội, dâng hương để tỏ lòng tôn kinh, ngưỡng mộ biết ơn Phật, Bồ Tát, Thánh Tăng cùng Thần linh.

Chùa không chỉ đơn thuần là nơi thờ tự mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của con người. Họ hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng linh thiêng phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, hóa giải vận hạn 2019, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗ,…

Lễ vật dâng ban quan thái âm bồ tát tại chùa

Khi đến chùa dâng hương, người hành lễ phải theo quy định mà tuân thủ:

Chỉ được sắm lễ chay khi đến dâng hương tại các chùa như: hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè,… không được sắm sửa lễ mặn như cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả,…

Chỉ được phép dâng tại các điện thờ Thánh, Mẫu lễ mặn. Tuyệt đối không được dâng đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện (chính điện), tức là nơi thờ tự chính của ngôi Chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại bàn thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – Vị thần cai quản toàn bộ công việc của một ngôi Chùa.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại Chùa. Nếu có sửa lễ này thì chỉ đặt ở bàn thờ Thần linh, Thánh Mẫu hay bàn thờ Đức Ông.

Tuyệt đối không dâng vàng, mã, tiền âm phủ lên hương án Phật. Tiền thật chỉ nên thả vào hòm công đức trước môi ban.

Nên dùng hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,…  để dâng lễ Phật, không dùng các loại hoa tạp, hoa dại…

Trước ngày dâng hương lễ Phật ở Chùa cần chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện,….

Nghi thức hạ lễ sau dâng ban quan thế âm bồ tát

Bạn có thể đi du ngoạn, ngắm khung cảnh thanh tịnh xung quanh chùa sau khi đã thắp hương xong tất cả các gian thờ.

Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá.

Văn khấn quan thế âm bồ tát ở chùa

“Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô Đại từ, Đại bi Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm đến trước Phật đài, nơi điện Đại bi, kính dâng phẩm vật, hương hoa kim ngân tịnh tài, ngũ thể đầu thành, nhất tâm kính lễ dưới Toà sen hồng.

Cúi xin Đức Đại Sỹ không rời bản nguyện chở che cứu vớt chúng con như mẹ hiền phù trì con đỏ. Nhờ nước dương chi, lòng trần cầu ân thanh tịnh, thiện nguyện nêu cao. Được ánh từ quang soi tỏ, khiến cho nghiệp trần nhẹ bớt, tâm đạo khai hoa, độ cho đệ tử cùng gia đình bốn mùa được chữ bình an, tám tiết khang ninh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, gia đạo hưng long, mầm tai ương tiêu sạch làu làu, đường chính đạo thênh thang tiến bước. Cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Xem thêm bài viết: XEM TUỔI XÔNG NHÀ, XÔNG ĐẤT NĂM 2019 KỶ HỢI để biết cách xem tuổi xông đất 2019 mới nhất, chuẩn nhất cho dịp Tết Nguyên Đán này.

BÌNH LUẬN: