Tứ hành xung và những điều cấm kỵ, tránh tai họa

18/07/2020 13:07:27 | 624 lượt xem

Dân gian lưu truyền “Dần, Thân, Tị, Hợi tứ hành xung”, tránh phạm. Thật vậy, những con giáp phạm nhau có ảnh hưởng lớn đến đời sống, sự nghiệp, tình duyên của mỗi người. Cùng xemtuoihopnhau.com tìm hiểu kỹ hớn nhé.

TÌM HIỂU TỨ HÀNH XUNG LÀ GÌ?

Từ lâu, con người và động vật sống chung, hòa thuận với nhau trong một quần xã. Có thể thấy, chính nhờ sự gần gũi, thân thiết này, con người đã khám phá ra nhiều nguyên lý thú vị. Theo nghiện cứu của các chuyên gia tử vi, tập tục sinh họa của vật nuôi thực chất đều tương ứng với từng khung giờ cụ thể. Nên mới lấy tên các con vật gắn vào 12 địa chi tương ứng. Và 12 địa chi sẽ được chia làm bộ 3 tứ hành xung.

1. Bộ tứ hành xung: Tý, Ngọ, Mão, Dậu

2. Bộ tứ hành xung: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

3. Bộ tứ hành xung: Dần, Thân, Tị, Hợi

Tứ hành xung và những điều cấm kỵ, tránh tai họa
Tứ hành xung và những điều cấm kỵ, tránh tai họa

Tứ hành xung được hiểu là sự xung khắc, chế khắc lẫn nhau. Trong thực tế, những con giáp này hay ăn thịt, kèn cựa và gây hại lẫn nhau. Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia khẳng định những người sinh vào giờ đó cũng không hợp nhau, khắc khẩu hoặc áp chế nhau về nhiều phương diện trong cuộc sống trong trường hợp những con giáp này cùng thuộc trong một nhóm tứ hành xung.

TẠI SAO CÓ QUAN NIỆM TỨ HÀNH XUNG?

Từ rất lâu, 12 con giáp đã đóng vai trò quan trong trong đời sống của con người. Chúng quyết định đến vận mệnh, tính cách và tương lai mỗi bản mệnh. Những con giáp này có sự gần gũi với nhà nông. Chúng có tập quán sinh hoạt tương ứng với các giờ trong ngày, từ đó đặt ra địa chi. Những con vật trong một nhóm tứ hành xung được cho là khắc nhau. Chúng thường xuyên xảy ra xích mích. Những người này nếu cùng hoạt động trong một môi trường với nhau nhất định xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, không đạt hiệu quả trong công việc.

CÁC CON GIÁP THUỘC NHÓM TỨ HÀNH XUNG ĐỀU XUNG KHẮC VỚI NHAU?

Mọi người đều cho rằng, những con giáp thuộc chung một nhóm tứ hành xung nhất định xung khắc nhau. Bởi vậy, họ thường xuyên xem lịch vạn niên, xem tuổi trước khi bước chân vào một cuộc hợp tác quan trọng nào đó. Nhưng thực tế thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Hai tuổi tương khắc chỉ dựa vào Tứ hành xung liệu có chính xác? Không phải cứ Dần Thân Tị Hợi thì người tuổi Dần sẽ khắc với người tuổi Hợi mà ngược lại, Dần Hợi còn Nhị hợp nữa.

Các chuyên gia đã dành nhiều năm để nghiên cứu ra 12 chi như sau:

Tý – Hợi là hai con giáp thuộc hành Thủy
Sửu – Thìn – Mùi – Tuất là những con giáp thuộc hành Thổ
Dần – Mão là hai con giáp thuộc hành Mộc
Tị – Ngọ là những con giáp thuộc thuộc hành Hỏa
Thân – Dậu là hai con giáp thuộc hành Kim

Tuy vậy, trong những nhóm con giáp tứ hành xung này vẫn tồn tại những con giáp Nhị hợp. Các con giáp trong Tứ hành xung chỉ xung khắc theo cặp, tạo thành Lục xung.

Tý – Ngọ tương xung với nhau.
Mão – Dậu tương xung với nhau.
Dần – Thân tương xung với nhau.
Tị – Hợi tương xung với nhau.
Thìn – Tuất tương xung với nhau.
Sửu – Mùi tương xung với nhau.

Theo quan niệm ngũ hành tương khắc, những cung mệnh này xung khắc nhau: Hỏa – Kim, Kim – Mộc, Mộc – Thổ, Thổ – Thủy, Thủy – Hỏa. Các cặp xung khắc này được tính theo nguyên tắc Ngũ hành, tức là Hợi Thủy và Tị Hỏa xung khắc, Dần Mộc và Thân Kim xung khắc. Còn Dần Mộc lại được Hợi Thủy dưỡng, không có gì xung khắc.

BÌNH LUẬN: