Chạy ngắn là gì? Một số kỹ thuật trong cự ly chạy ngắn

31/05/2022 14:05:24 | 609 lượt xem

Chạy ngắn là gì? Một số kỹ thuật trong cự ly chạy ngắn ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết của tin thể thao dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm chạy ngắn là gì?

Chạy ngắn là gì? Một số kỹ thuật trong cự ly chạy ngắn

Chạy ngắn là một trong những nội dung thi đấu quan trọng của bộ môn điền kinh và cũng được khá nhiều người lựa chọn để luyện tập, thi đấu thể dục thể thao. Đây là hình thức chạy ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn và là một môn thể thao yêu cầu tốc độ cơ bản. Chạy cự ly ngắn đã được sử dụng trong rất nhiều môn thi đấu như một cách để nhanh chóng tiếp cận được mục tiêu hay bắt kịp, vượt những đối thủ khác.

Trong môn thể thao điền kinh, chạy cự ly ngắn chính là một trong số những nội dung chạy sớm nhất. Cụ thể là trải qua 13 kỳ thế vận hội thì chỉ có duy nhất một nội dung chạy nước rút là stadion – chạy từ vị trí đầu này đến đầu kia của một sân vận động mà thôi.

Nhằm giúp khán giả có cái nhìn bao quát về các giải đấu bóng đá hấp dẫn đang theo dõi, chúng tôi mang đến kho dữ liệu bong da so cập nhật nhanh nhất và chính xác nhất.

Một số kỹ thuật trong chạy ngắn là gì

Bàn đạp là một dụng cụ rất cần thiết trong môn chạy cự ly ngắn này. Bố trí bàn đạp chạy ngắn sao cho phù hợp với những đặc điểm và trình độ người tập luyện. Thông thường có các cách bố trí bàn đạp như sau:

– Cách phổ thông: Bàn đạp trước sẽ được đặt sau vạch xuất phát từ 1 – 1,5 độ dài của bàn chân. Bàn đạp sau được đặt cách với bàn đạp trước một khoảng bằng với độ dài của cẳng chân (bằng chiều dài gần 2 bàn chân người chạy);

– Cách xa: 2 bàn đạp được đặt cách xa vạch xuất phát hơn. Cụ thể, bàn đạp trước được đặt sau vạch xuất phát một khoảng gần 2 bàn chân, bàn đạp sau sẽ cách bàn đạp trước 1 bàn chân hoặc là gần hơn. Đây là cách bố trí bàn đạp phù hợp với những người cao, sức mạnh của chân và tay trung bình;

– Cách gần: 2 bàn đạp được đặt ở vị trí gần vạch xuất phát hơn. Bàn đạp trước cách vạch xuất phát khoảng 1 bàn chân hoặc gần hơn, bàn đạp sau đặt cách bàn đạp trước 1 – 1,5 bàn chân. Cách này tận dụng được sức mạnh của cả 2 chân khi xuất phát, giúp người chạy xuất phát nhanh và thường phù hợp với người thấp, chân tay khỏe

Dù bố trí bàn đạp theo cách nào thì trục dọc của 2 bàn đạp đều phải song song với trục dọc của đường chạy. Khoảng cách giữa 2 bàn đạp theo chiều ngang là khoảng 10 – 15cm. Bàn đạp trước ưu tiên dùng cho chân thuận (chân khỏe hơn). Góc độ của mặt bàn đạp: Góc giữa mặt bàn đạp trước với đường chạy phía sau là 45 – 50°, góc giữa mặt bàn đạp sau với đường chạy phía sau là 60 – 80°. Người có thể lực kém thì có thể sử dụng bàn đạp xa vạch xuất phát với góc độ nhỏ hơn.

Trên đây là những chia sẻ chạy ngắn là gì và những kỹ thuật trong môn chạy ngắn được chúng tôi gửi đến khán giả theo dõi hết bài viết.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

>>> Bài viết liên quan: Chạy tiếp sức là gì?

"Các thông tin được cung cấp miễn phí tại đây để phục vụ độc giả. Chúng tôi là một trang web chuyên cập nhật các thông tin bóng đá, dự đoán, nhận định thông tin bóng đá. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích người chơi tham gia"

BÌNH LUẬN: