Chạy tiếp sức là gì? Cách sắp xếp các VĐV như thế nào

31/05/2022 11:05:06 | 657 lượt xem

Chạy tiếp sức là gì? Cách sắp xếp các VĐV như thế nào để đạt kết quả tốt nhất khi thi đấu thể thao, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết nhé.

Khái niệm chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là gì? Cách sắp xếp các VĐV như thế nào

Chạy tiếp sức là bộ môn thể thao được chia thành các đội, mỗi người ở trong đội sẽ hỗ trợ tiếp sức cho nhau để có thể hoàn thành cuộc đua. Bộ môn chạy tiếp sức được xếp vào nhóm các bộ môn thi đấu điền kinh. Với chạy tiếp sức 4×100 sẽ gồm có 4 vận động viên tham gia thi đấu và khi chạy sẽ cầm theo một chiếc gậy để chuyền cho nhau.

Những người trong đội thi sẽ chuyền gậy cho nhau và đến khi tới vạch đích thì sẽ dừng lại. Đội nào có thời gian hoàn thành cuộc thi sớm nhất sẽ giành được chiến thắng, thời gian thông thường cho mỗi lần vận động viên chuyền gậy là 2,2 giây.

Người đứng đầu sẽ giữ vai trò khởi động cho đội, đây là một vị trí quan trọng và 3 người còn lại tiếp tục chạy và trao gậy cho nhau. Khoảng cách cho mỗi lần thực hiện trao gậy là 20m và phải cách khu vực đích đến là 10m. Các vận động viên khi trong quá trình thi đấu cần đảm bảo trao việc gậy đúng vị trí, đúng cự ly đã được ban tổ chức quy định từ trước.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022 mới nhất, giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Các giai đoạn trong chạy tiếp sức

Chạy tiếp sức có 5 giai đoạn:

Giai đoạn xuất phát: Các VĐV vào vị trí xuất phát quy định để chuẩn bị chạy.

Giai đoạn tăng tốc: Sau khi nhận được tín hiệu xuất phát, các vận động viên ngay lập tức tăng tốc chạy thật nhanh về phía trước theo quy định của môn thể thao này.

Giai đoạn chạy giữa quãng: Sau khi chạy tăng tốc, các vận động viên chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, trong giai đoạn chạy này các VĐV cần giữ được tốc độ ở mức ổn định nhất và cần chú ý đến nhịp thở đều đặn.

Giai đoạn về đích: Sau giai đoạn chạy giữa quãng, các VĐV sẽ bứt tốc thật nhanh để tiến về phía đồng đội đang đứng chờ sẵn. VĐV thứ 4 sẽ là vận động viên chạy về đích, kết thúc phần thi toàn cả đội.

Giai đoạn trao tín gậy: vạn động viên chạy tới vị trí quy định rồi trao tín gậy cho người đồng đội để đồng đội tiếp tục chạy và trao tín gậy cho những người đồng đội tiếp theo.

Cách sắp xếp vị trí của vận động viên khi chạy tiếp sức là gì

Cách sắp xếp vị trí những thành viên trong đội như sau :

Người chạy ở vị trí đầu tiên: Là VĐV có kỹ thuật xuất phát, phản xạ tốt nhất và có kỹ thuật trao gậy tốt nhất trong đội.

Người chạy thứ 2: Phải là người có sức bền, sự phối hợp ăn ý.

Người chạy thứ 3: Là VĐV có tốc độ vượt bậc và kỹ thuật nhận gậy chuẩn xác.

Người chạy ở vị trí cuối cùng: Là VĐV có tâm lý bình tĩnh tự tin và có khả năng chạy nước rút tốt nhất trong đội.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ chạy tiếp sức là gì và cách sắp xếp các vận động viên khi chạy tiếp sức rồi phải không nào, cùng theo dõi website của chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay sắp diễn ra.

"Các thông tin được cung cấp miễn phí tại đây để phục vụ độc giả. Chúng tôi là một trang web chuyên cập nhật các thông tin bóng đá, dự đoán, nhận định thông tin bóng đá. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích người chơi tham gia"

BÌNH LUẬN: