Những điều nên và không nên làm để giảm cân lành mạnh

01/07/2021 11:07:29 | 888 lượt xem

Giảm cân lành mạnh giúp duy trì một trọng lượng vừa phải có nhiều lợi ích sức khỏe cho thanh thiếu niên và mọi người ở mọi lứa tuổi. Mặc dù việc giảm cân có thể khó khăn nhưng rèn luyện những thói quen tốt và nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình có thể giúp thanh thiếu niên giảm cân một cách an toàn dần dần theo xemtuoihopnhau.com

Béo phì là một vấn đề ngày càng gia tăng ở cả người lớn và trẻ em. Trên thực tế, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), khoảng 20% người từ 12–19 tuổi bị béo phì.

Bài viết này xem xét cách thanh thiếu niên có thể giảm cân và duy trì cân nặng vừa phải trong khi tránh ăn uống rối loạn .

Các phương pháp giảm cân lành mạnh an toàn  hiệu quả

Lợi ích của việc giảm cân lành mạnh duy trì cân nặng vừa phải

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nghiên cứu đã liên hệ béo phì với một số lượng lớn các tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường , huyết áp cao , bệnh tim , cholesterol cao , trầm cảm và nhiều loại ung thư khác nhau đặc biệt với phununet .

Bằng cách duy trì cân nặng vừa phải, mọi người có thể giảm nguy cơ phát triển các tình trạng này.

Duy trì trọng lượng vừa phải cũng làm giảm áp lực lên khớp, có thể giúp giảm đau do một số loại viêm khớp.

Một bài báo nghiên cứu năm 2014 nói rằng những người bị viêm khớp vảy nến đồng thời bị béo phì có ít khả năng hơn những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn để đạt được hoạt động bệnh tối thiểu.

Khi cố gắng giảm cân, mọi người – đặc biệt là thanh thiếu niên – cần đảm bảo rằng họ đang nhận được lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày. Không làm như vậy có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Tham khảo cách nấu nước sâm bí đao giảm cân cho người 

Đói cũng có thể ảnh hưởng đến việc học của thanh thiếu niên, vì chúng có thể thấy mình không thể tập trung ở trường.

Thanh thiếu niên đang muốn giảm cân nên cẩn thận làm như vậy trong khi vẫn ăn đủ để đáp ứng nhu cầu calo của họ. Điều này làm giảm nguy cơ dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến giáo dục của họ.

Rối loạn ăn uống cũng có thể là mối quan tâm của một số thanh thiếu niên, vì rối loạn ăn uống xảy ra thường xuyên nhất ở nhóm tuổi này.

Bằng cách tuân thủ những lời khuyên sau đây, thanh thiếu niên có thể duy trì cân nặng vừa phải theo cách tránh ăn uống rối loạn và giúp xây dựng thói quen lành mạnh suốt đời.

Bất kỳ ai lo ngại rằng họ hoặc ai đó mà họ biết có thể bị rối loạn ăn uống có thể tìm thấy danh sách các triệu chứng trên trang web của Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia , cùng với đường dây trợ giúp bí mật, tùy chọn tin nhắn và các dịch vụ hỗ trợ trò chuyện.

Những việc cần làm đề giảm cân lành mạnh

Thanh thiếu niên và bất kỳ thành viên nào trong gia đình có thể đang hỗ trợ họ trong mục tiêu giảm cân hoặc duy trì cân nặng có thể áp dụng những thói quen sau đây.

Ăn vặt hợp lý giúp giảm cân lành mạnh

Thay vì tìm đến một thanh kẹo hoặc một túi khoai tây chiên, NIDDK khuyên bạn nên nạp năng lượng bằng một miếng trái cây, một ít cà rốt non hoặc một ít hummus với tuyển chọn các loại rau cắt lát.

Tránh ngán ăn

Một số người có thể với lấy thức ăn khi họ không biết phải làm gì khác. Thay vì ăn vặt khi cảm thấy buồn chán, mọi người nên cố gắng tìm ra những sở thích và hoạt động có thể khiến họ mất tập trung. Một số ví dụ về các hoạt động nên thử bao gồm dắt chó đi dạo hoặc làm việc nhà.

A 2017 giấy khuyến nghị ăn uống có tâm như một cách thúc đẩy hành vi ăn uống lành mạnh. Chánh niệm là một thực hành dựa trên Thiền tông.

Theo bài báo, việc ăn uống có chánh niệm “hỗ trợ học viên nhận thức được họ là ai bằng cách đảm bảo với họ rằng họ ổn theo cách không đánh giá và chấp nhận bản thân. Nó khuyến khích họ đánh giá cao thực phẩm hơn là hạn chế nó và đói, bằng cách có tâm trí của người mới bắt đầu và kiên nhẫn trân trọng từng khoảnh khắc với nhận thức đầy đủ. ”

Hạn chế thêm đường

Mọi người nên cố gắng tiêu thụ ít hơn 10% lượng calo hàng ngày từ đường, theo NIDDK.

Ví dụ: thay vì kem hoặc món tráng miệng nướng, một người có thể chọn chuối hoặc một loại trái cây ngọt tự nhiên khác.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thường được gọi là “đồ ăn vặt”, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều calo nhưng có giá trị dinh dưỡng thấp. Chúng cũng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa.

Mặc dù thỉnh thoảng ai đó có thể ăn những thứ này, nhưng thanh thiếu niên nên đảm bảo rằng chúng không phải là cơ sở của chế độ ăn kiêng của họ.

Tranh thủ gia đình giúp đỡ

A gợi ý rằng thanh thiếu niên ít có xu hướng ăn kiêng, ăn uống vô độ và cố gắng kiểm soát cân nặng của mình theo những cách không lành mạnh nếu cha mẹ của họ ủng hộ họ trong mục tiêu ăn uống lành mạnh bằng cách thể hiện thói quen ăn uống lành mạnh và tầm quan trọng của việc vận động hơn là nói chuyện tập trung vào cân nặng.

Di chuyển nhiều hơn phương pháp giảm cân lành mạnh

Một trong những cách tốt nhất để giảm cân hoặc duy trì cân nặng vừa phải là một người tiêu thụ ít calo hơn mức họ đốt cháy mỗi ngày.

Hoạt động tích cực là một cách tuyệt vời để đốt cháy nhiều calo hơn và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến nghị rằng thanh thiếu niên nên hướng tới ít nhất 60 phút hoạt động vừa phải đến mạnh mỗi ngày.

Cũng như hỗ trợ giảm cân, hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện nhận thức, sức khỏe xương, thể lực tổng thể và sức khỏe tim mạch. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm.

Trao đổi chất béo không lành mạnh

Thanh thiếu niên cần chất béo để phát triển và tăng trưởng. Nhu cầu chất béo trong chế độ ăn uống là cao hơn cho trẻ em hơn người lớn, nhưng mọi người thường tránh chất béo khi cố gắng giảm cân.

Một số chất béo tốt cho sức khỏe hơn những chất béo khác. Thay vì cắt bỏ hoàn toàn chất béo, thanh thiếu niên nên cố gắng chọn chất béo không bão hòa lành mạnh, chẳng hạn như bơ, dầu ô liu,quả hạch, hạt giống và cá có dầu

Ngủ ngon

gợi ý rằng có thể có mối liên hệ giữa việc ngủ không đủ giấc và tăng cân.

gợi ý rằng thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn người lớn, với khuyến nghị ngủ 9–10 giờ mỗi đêm. Do đó, thanh thiếu niên nên đảm bảo rằng họ ngủ đủ giấc để duy trì cân nặng vừa phải.

Quản lý các khẩu phần

Một điều khác để cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng vừa phải là kiểm soát khẩu phần ăn của một người. Ví dụ: thay vì ăn hết một túi khoai tây chiên của người chia sẻ trong một lần ngồi, hãy cân nhắc chia nó thành nhiều phần nhỏ hơn.

Tiêu thụ các khẩu phần nhỏ hơn sẽ làm giảm số lượng calo một người ăn trong một ngày, do đó, có thể giúp hỗ trợ giảm cân.

Ăn đầy rau giảm cân lành mạnh nhất

Một nhược điểm của việc cố gắng giảm cân là mọi người có thể lo lắng về cảm giác đói. Ăn đầy rau lên đĩa có thể giúp ngăn chặn điều đó.

Rau có chứa ít calo hơn trên 100 gam so với hầu hết các loại thực phẩm khác, chúng cũng có lợi ích bổ sung là chứa nhiều vitamin , khoáng chất và chất xơ, có thể giúp một người cảm thấy no hơn sau khi ăn.

Bắt đầu từ nhỏ

Thực hiện thay đổi từ từ có thể hiệu quả hơn thay đổi nhiều thứ khác nhau cùng một lúc. Bằng cách đặt ra những mục tiêu nhỏ và thực hiện những thay đổi nhỏ, mọi người có nhiều khả năng thành công hơn.

Thanh thiếu niên nên đảm bảo rằng các mục tiêu của mình là thực tế để có thể duy trì thói quen của mình trong thời gian dài.

Giữ đủ nước

Tổ chức Bệnh thận Đa nang trích dẫn các nghiên cứu cho thấy rằng 37% mọi người nghĩ rằng họ đói khi họ thực sự khát.

Bằng cách duy trì đủ nước, mọi người có thể ngăn chặn những cơn đói do nhầm lẫn đó. Nó cũng có thể hữu ích cho mọi người khi uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn để giúp tăng cườngcảm giác sung mãn.

Những điều cần tránh

Tránh những điều sau đây có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu cân nặng của mình và tuân theo những thói quen lành mạnh.

Tránh tất cả các trò chơi

Cắt bỏ hoàn toàn một số loại thực phẩm có thể khiến một người muốn chúng nhiều hơn. Vì vậy, nếu một người tránh tất cả các món ăn, họ có thể bắt đầu cảm thấy bực bội, điều này có nghĩa là họ không thấy thành công với mục tiêu cân nặng của mình.

Uống quá nhiều calo

Mọi người nên cố gắng lưu ý đến lượng calo mà họ đang uống. Nước ngọt, nước tăng lực và nhiều loại đồ uống khác có thêm đường, có thể góp phần khiến một người tiêu thụ nhiều calo hơn họ nhận thấy.

Ăn ngay cả khi no

Điều quan trọng là mọi người phải ngừng ăn khi cơ thể nói với họ rằng họ đã no. Mọi người có thể tiêu thụ lượng calo không cần thiết bằng cách ăn ngay cả khi họ không còn đói vì có niềm tin phổ biến rằng mọi người nên dọn sạch đĩa của mình.

Chuẩn bị các khẩu phần nhỏ hơn có thể giúp tránh lãng phí, cũng như có thể lưu trữ thức ăn thừa để dùng sau này.

Bỏ bữa

Bỏ bữa có thể khiến quá trình trao đổi chất của ai đó chậm lại hoặc khiến họ cảm thấy đói đến mức ăn quá nhiều vào bữa tiếp theo.

Nếu một người không có thời gian, họ có thể chọn một miếng trái cây, chẳng hạn như táo hoặc chuối, để mang theo.

Từ bỏ

Có thể hơi thất vọng nếu không thấy nhiều sự khác biệt ngay lập tức, nhưng việc giảm cân cần có thời gian và nên tập trung vào việc thay đổi lối sống và trở nên khỏe mạnh hơn so với những con số trên bàn cân.

Ăn mừng thành công với ẩm thực

Khi mọi người đạt được mục tiêu cân nặng của họ, họ nên ăn mừng chúng. Tuy nhiên, họ nên cố gắng tránh ăn mừng chúng bằng thức ăn.

Hãy coi việc mua quần áo mới hoặc thiết bị liên quan đến sở thích như một phần thưởng để ngăn việc liên kết đồ ăn với phần thưởng.

Tóm lại

Giảm cân và duy trì cân nặng vừa phải có thể khó khăn, nhưng sử dụng các mẹo trên, thanh thiếu niên có thể đảm bảo rằng mình luôn khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ phát triển một loạt các tình trạng khác nhau.

Duy trì cân nặng vừa phải cũng có thể giúp thanh thiếu niên duy trì sự tự tin và hình ảnh bản thân tích cực.

Nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình có thể giúp thanh thiếu niên dễ dàng quản lý cân nặng của mình theo cách tránh ăn uống rối loạn.

BÌNH LUẬN: